Ẩm thực Thái Lan nức danh nhờ sự hòa trộn tịnh tế giữa nhiều loại gia vị, thực phẩm tươi ngon cùng cách chế biến đặc biệt. Món ăn Thái quyến rũ du khách Việt nhờ cách phối độc đáo hòa quyện từ vựng sâu cay tới mặn ngọt.
Người Thái ăn som tam trong các bữa ăn chính như món rau, hoặc ăn chơi ăn vặt khi dạo chơi trên phố. Món ăn cũng có những biến thể ở một vài nước hàng xóm với thành phần chung giống nhau, còn mùi vị đôi chút dị biệt. Người Lào gọi món ăn này là som tam lao, còn ở Campuchia, người dân có bok l'hong.
Kế đến tôm khô cùng đu đủ, cà chua xắt miếng, đậu dải áo sống thái đốt cho vào cùng. bít tất giã cùng nước chanh, mắm cốt, cua muối và trộn đều. Cái khéo của người bán hàng ở chỗ chỉ giã cà chua vừa phải chứ không giã nát bấy mà các nguyên liệu vẫn thấm đều với nhau.
Không giống các món gỏi ở Việt Nam thường thiên về vị ngọt, gỏi som tam của Bangkok trội vị sâu cay chủ đạo, nhưng vẫn phảng phất ngọt dịu từ đường thốt nốt. Nhưng đến vùng miền Trung Thái Lan, người ta lại ưa vị ngọt và dịu hơn cả. Món ăn có thêm ít mắm cá padaek hoặc cua muối hay tôm khô muối mặn.
Một gánh hàng rong bán gỏi đu đủ
Khi thưởng thức, người bán sẽ bày bắp cải sống xắt thành hình tam giác cùng dưa chuột bày lên đĩa. Sau đó, trải đều gỏi xung quanh. Thực khách có thể thưởng thức som tam ăn kèm miếng cải bắp sống như ăn với bánh tráng. Những người mới ăn lần đầu sẽ thấy hương vị hơi lạ nếu chưa quen mùi nước mắm hay ăn sống đậu đũa. Nhưng đã nếm đến lần hai, ba, thì nghiền lúc nào không hay.
Đến các khu chợ truyền thống ở thủ đô Bangkok hay ngay bên đường, không khó tìm thấy một quán hàng bán som tam. Với vật liệu chính là đu đủ xanh được bào sợi mỏng, món gỏi còn pha trộn công phu bằng nhiều thành phần khác như bắp cải sống, đậu đũa tươi, cà chua, dưa chuột, tôm khô, lạc rang giã nhỏ. trước nhất, người bán hàng sẽ giã tỏi và ớt trong cối đá.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét