vật liệu làm khoai xéo bao gồm: khoai lang khô, nếp, lạc nhân, đậu, đường hoặc mật mía…
Chỉ dành riêng củ khoai thôi, ở xứ Nghệ mỗi vùng cũng đã tạo ra một giống khoai nổi trội. Nếu củ khoai từ Vinh đổ ra, vẻ bên ngoài sẽ nhỏ, thon dài, ruột vàng, chất ngọt, thích đáng nấu chè, súp. Củ khoai Can Lộc lại thêm ruột sạch, dùng để làm nấu khoai gieo. Riêng hai huyện Thạch Hà, Cẩm Xuyên là đất cát pha nên trồng lúa cho năng suất không tốt, nhưng trồng khoai, trồng lạc thì luôn nhiều củ và đẫy đà.
Nghệ An là miền đất tọa lạc khu vực miền trung nắng gió, nơi khí hậu chặt chẽ chẳng mấy khi chiều lòng người. Cứ vào thời gian tháng 3, tháng 8 từng năm, người dân thường phải đối mặt với cảnh hết thóc gạo, "đói nheo đói nhóc". hiện giờ, nguồn sống của người xứ Nghệ chỉ còn củ khoai lót dạ cho qua bữa đói bữa no.
Cứ như vậy, khoai xéo trở nên món ăn bình dị mà tiến hành lòng người với bao đáng nhớ tuổi thơ và ngọt ngào. hiện tại, khi đất trồng khoai đã không còn nhiều, tỉnh nghệ an cũng không có thời cơ yên cầu khoai xéo thường xuyên. Những người con nhớ quê hương chỉ còn chút hoài niệm về những thời xưa tháng cũ, nhớ về mùi khoai thơm bốc lên qua từng mái nhà.
Nhưng để dễ thưởng thức hơn và như 1 cách “đổi món”, quần chúng cung ứng nồi khoai đậu, lạc, nếp cho đỡ chán, chia thành món khoai xéo. Ấy vậy mà bây giờ, món ăn ngày đói này đã biến thành một món món ăn đặc sản độc đáo, khiến những đứa con bao năm xa quê muốn tìm về để lưu lại chút hương vị của tuổi thơ.
Khoai phơi khô cũng có thể tạo ra được thành nhiều món như nấu chè, làm bánh, nhưng lạ nhất vẫn là món khoai xéo. Một nồi khoai xéo độn thêm đậu xanh, đậu đen, lạc, nếp, đường chẳng hiểu sao ăn mãi không hề thấy chán.
khi đã xéo khoai xong, lấy đũa dỡ thành từng miếng đặt vào lá chuối rồi gói chặt hoặc dùng thìa ép chặt khoai vào bát tô, khi ăn dùng dao xắn thành từng lát mỏng. Ăn khoai xéo rất rõ nét độ ngọt của khoai, dẻo thơm của gạo nếp và vị bùi của đậu lạc lại như thấm cả vị đượm đà của miền đất cát pha.
quy trình cuối cùng chính yếu đó chính là xéo khoai. Để xéo được khoai, phải dùng hai chiếc đũa bếp bản to, đặt chéo nhau rồi liên tiếp dùng tay ép miếng khoai cho nát. Hoặc nếu không Có thể dùng chiếc chày, giã mạnh ngay nằm trong nồi khi khoai còn nóng.
cách thực hiện khoai cũng không thực sự khó. Hạt đậu đen hoặc đỏ, lạc nhân, nếp được đun mềm lúc đầu đổ mớ khoai khô vào đun sôi. Nồi khoai đun cho đến lúc khô hết nước. ngay hiện tại, miếng khoai, hạt đậu, lạc hơi mềm nhũn và những hạt nếp chín dẻo, người xứ Nghệ cho thêm một chén mật mía (hoặc đường) cho có tính ngọt.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét